ก่อนแรกจะขออนุญาติอธิบายก่อนว่าการที่จะทำ เว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือเกมเซิร์ฟเวอร์ โดยปกตินั้นต้องมี Fixed IP หรือที่เรียกกันว่า ไอพีคงที่ (Static IP) เพื่อที่จะให้สามารถบ่งบอกที่อยู่ของเซิร์ฟเวอร์ได้ แต่ด้วยปัญหาการจำกัดปริมาณของ IPv4 จึงทำให้ แพ็คเก็ตอินเทอร์เน็ตทั่วไปจะเป็น IPv4 ที่เปลี่ยนตลอด ไม่คงที่ จึงทำให้ไม่สามารถบ่งบอกถึงที่อยู่เซิร์ฟเวอร์ได้อย่างถาวร ซึ่งระบบโดเมนเนม หรือ DNS Server จึงเป็นทางออกง่าย ๆ สำหรับข้อจำกัดนี้

แต่ระบบโดเมนเนมก็ต้องอ้างอิง IP Address ของเซิร์ฟเวอร์เหมือนกัน ถ้ามันมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ทำยังไงเราถึงจะบอก DNS Server ได้ว่า IP Address ปัจจุบันคืออะไร ทั้ง ๆ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า IP Address จะถูกเปลี่ยนเมื่อไหร่

No-IP เป็นบริษัทที่ให้บริการเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ โดยจะมีระบบโดเมนย่อยให้เลือกใช้ได้ฟรี พร้อมโปรแกรมที่จะคอยเช็ค ว่า IP Address ปัจจุบันคืออะไร และอัพเดทสู่ DNS Server

ขั้นตอนการสร้าง Hostname และใช้งานโปรแกรม

1. สมัครสมาชิกที่ หลังจากนั้นให้ไปที่ my.noip.com ในหัวข้อ Quick Add ให้สร้าง Hostname โดยการกรอก Hostname และ Domain ลงในฟอร์ม ดังนี้1. เสร็จแล้วให้ Download Dynamic Update Client (DUC) จากลิงค์ดังนี้
Download สำหรับ Windows
Download สำหรับ Linux
Download สำหรับ macOS

จากนั้นเปิดโปรแกรม + เข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลที่สมัครสมาชิกไว้ ไปที่ Edit Hosts เลือก hostname ที่สร้างไว้ในขั้นตอนที่ 1 และกด Save เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

ไม่มี Fixed IP ก็เปิดเซิร์ฟเวอร์ได้ฟรี ๆ ด้วยบริการ No-IP

ก่อนแรกจะขออนุญาติอธิบายก่อนว่าการที่จะทำ เว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือเกมเซิร์ฟเวอร์ โดยปกตินั้นต้องมี Fixed IP หรือที่เรียกกันว่า ไอพีคงที่ (Static IP) เพื่...

ที่อยู่: 3.233.239.102

Drive เต็มอย่างไม่รู้สาเหตุ แก้ได้ด้วย WinDirStat

หากเพื่อนกำลังประสบปัญหา Drive C หรือ Drive D เต็ม !!! โดยไม่รู้สาเหตุ ผมขอแนะนำโปรแกรม WinDirStat ที่จะทำให้เพื่อนสามารถเห็น ...

ที่อยู่: 66.249.64.78

CName Record คืออะไร?

CName Record คืออะไร? CName (Canonical Name : ชื่อเสมือน) เป็นการเชื่อมโยงโดเมนหนึ่ง ไปยังโดเมนหรือโดเมนย่อยอื่นๆ เช่น การให้ www.aaa.com แสดงหน้าเว็บของ aaa.costerraid.com...

ที่อยู่: 54.36.150.102

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแ...

ที่อยู่: 202.44.242.237

การทำ Virtual Host ใน XAMPP (Sub-Domain) บนระบบปฏิบัติการ Windows

Virtual Host คือ การทำให้ Server เครื่องเดียว สามารถให้บริการได้มากกว่า 1 เว็บไซต์ ซึ่งโดยปกติสามารถให้บริการได้เพียงเว็บไซต์เดียว การทำ Virtual Host สามาร...

ที่อยู่: 3.233.239.102


บทความแนะนำ

ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต บนเว็บไซต์ speedtest.net

สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์บน Windows ง่ายๆ ด้วย XAMPP

ไม่ได้ซื้อ Microsoft Office แต่ต้องทำงาน! Microsoft Office Online ช่วยได้

PHP เบื้องต้น บทที่ 2 การเชื่อมต่อฐานข้อมูล

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 843.03 GB

ติดตามเราบน Facebook