สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ผมจะมานำเสนอขั้นตอนการสร้าง Web Server บนระบบปฏิบัติการ Windows ด้วยโปรแกรม XAMPP สาเหตุที่มันได้รับความนิยมในการใช้จำลองและพัฒนาเซิร์ฟเวอร์บน Windows ไม่ต่างจาก Microsoft IIS คือ หลังจากการติดตั้งโปรแกรมเสร็จสมบูรณ์ ตัว Software จะมี Apache, PHP, MySQL, phpMyAdmin, FileZila, Perl และเครื่องมืออีกหลายอย่าง มาให้ในตัว เพื่อลดเวลาจากการที่ต้องติดตั้ง Software ทีละตัว และลดความผิดพลาดต่าง ๆ รวมถึงลดความผิดพลาดที่น่ากวนใจ อย่างปัญหาเวอร์ชั่นของ PHP, MySQL หรือ phpMyAdmin ที่ทำงานร่วมกันไม่ได้ เพราะอาจจะเก่าไปหรือใหม่เกินไปแค่ไม่กี่รุ่น จึงทำมันเป็น Freeware ที่ใช้งานง่าย และสะดวกที่สุด

ก่อนแรกให้เพื่อน ๆ Download ตัว Installer ของ XAMPP ที่เว็บไซต์ apachefriends.org ก่อน และทำตามขั้นตอนไปพร้อม ๆ กัน

ขั้นตอนการติดตั้ง XAMPP

1. ให้เพื่อน ๆ เปิดไฟล์ Installer โดยอาจจะขึ้นข้อความแจ้งเตือนดังภาพนี้ให้คลิก OK2. ในหน้าแรกของการติดตั้งให้คลิก Next3. จากนั้นโปรแกรมจะให้เราเลือกว่าจะติดตั้งเครื่องมือตัวไหนบ้าง ซึ่งหลัก ๆ ผมจะติดตั้งแค่ Apache, MySQL, PHP และ phpMyAdmin พอเลือกแล้วให้คลิก Next4. โปรแกรมจะให้ตั้งค่าโฟลเดอร์สำหรับติดตั้งโปรแกรม โดยเบื้องต้นให้ใช้ C:\xampp5. คลิก Next เพื่อติดตั้งโปรแกรม

6. หากเพื่อน ๆ มาถึงหน้านี้ แสดงว่าโปรแกรมอยู่ในขั้นตอนการติดตั้ง ให้เพื่อน ๆ รอสักครู่7. หลังจากการติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ โปรแกรมจะพาเรามาหน้านี้ หากต้องการจะเริ่มโปรแกรมทันทีให้คลิกที่ช่อง Checkbox และคลิก Finish8. โปรแกรมจะให้เราเลือกภาษาในการแสดงผล ให้เลือกซ้ายสุด ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษครับ9. เสร็จแล้วโปรแกรมจะพาเรามาหน้า XAMPP Control Panel สำหรับจัดการโปรแกรม หากใน Log ไม่แสดงตัวหนังสือสีแดงหรือ Error ใด ๆ เพื่อน ๆ สามารถคลิก Start ได้เลยครับ (ส่วนของผมติด Port เนื่องจากมี Service ใช้ Port 80 และ 443 อยู่)หากเพื่อน ๆ ติดตั้งแล้วเจอ Error ดังภาพ ให้ทำการปิดโปรแกรมใด ๆ ที่ใช้ Port ดังกล่าวอยู่ ถ้าปิดแล้วยังติดอยู่ ให้ลองไปที่โปรแกรม VMware ที่เพื่อน ๆ อาจจะติดตั้งไว้บนคอมพิวเตอร์ เพราะ ฟังก์ชั่น Shared VMs ของ VMware มีการส่งข้อมูลบน Port 443 ทำให้อาจจะไม่สามารถ Start Apache ได้ ให้ไปที่ Edit -> Preferences -> Shared VMs และคลิก "Disable Sharing" และลองคลิก Start Apache อีกครั้ง ถ้าสามารถเปิดได้ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ครับ

การตั้งค่าสำหรับการเริ่มใช้งาน

ที่อยู่ของโฟลเดอร์ที่ใช้สำหรับเก็บไฟล์หน้าเว็บจะอยู่ที่ C:\xampp\htdocs และฐานข้อมูล MySQL หลังการติดตั้งจะ ไม่มีรหัสผ่าน ให้เพื่อน ๆ แก้ไขไฟล์ C:\xampp\phpMyAdmin\config.inc.php ในบรรทัดที่ 19 ให้เปลี่ยนจาก file เป็น cookie ดังนี้ และ Restart Apache ใหม่

$cfg['Servers'][$i]['auth_type'] = 'cookie';

เสร็จแล้วให้เข้าไปที่ localhost/phpmyadmin และให้เข้าสู่ระบบโดยใช้ Username: root โดยทิ้งช่อง Password ให้ว่างไว้ จากนั้นเมื่อเข้าสู่ระบบเสร็จให้คลิกที่ Change password เพื่อตั้งรหัสผ่านใหม่

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ XAMPP

การทำ Virtual Host ใน XAMPP (Sub-Domain) บนระบบปฏิบัติการ Windows
แก้ไข phpMyAdmin บน Xampp ไม่สามารถเข้าถึงนอกวงแลนได้

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์บน Windows ง่ายๆ ด้วย XAMPP

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ผมจะมานำเสนอขั้นตอนการสร้าง Web Server บนระบบปฏิบัติการ Windows ด้วยโปรแกรม XAMPP สาเหตุที่มันได้รับความนิยมในการใช้จำลอ...

ที่อยู่: 3.233.239.102

PHP Trick: ป้องกันการถูกวาง Web Shell

หากเว็บไซต์ของเพื่อน ๆ จำเป็นต้องให้ผู้ใช้ทำการอัพโหลดไฟล์ต่างๆ โดยเฉพาะไฟล์ .php ขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ ก็จะมี ความเสี่ยงในการถูกวาง Web Shell ง่...

ที่อยู่: 3.233.239.102

ไม่มี Fixed IP ก็เปิดเซิร์ฟเวอร์ได้ฟรี ๆ ด้วยบริการ No-IP

ก่อนแรกจะขออนุญาติอธิบายก่อนว่าการที่จะทำ เว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือเกมเซิร์ฟเวอร์ โดยปกตินั้นต้องมี Fixed IP หรือที่เรียกกันว่า ไอพีคงที่ (Static IP) เพื่...

ที่อยู่: 3.233.239.102

Drive เต็มอย่างไม่รู้สาเหตุ แก้ได้ด้วย WinDirStat

หากเพื่อนกำลังประสบปัญหา Drive C หรือ Drive D เต็ม !!! โดยไม่รู้สาเหตุ ผมขอแนะนำโปรแกรม WinDirStat ที่จะทำให้เพื่อนสามารถเห็น ...

ที่อยู่: 66.249.64.78

CName Record คืออะไร?

CName Record คืออะไร? CName (Canonical Name : ชื่อเสมือน) เป็นการเชื่อมโยงโดเมนหนึ่ง ไปยังโดเมนหรือโดเมนย่อยอื่นๆ เช่น การให้ www.aaa.com แสดงหน้าเว็บของ aaa.costerraid.com...

ที่อยู่: 54.36.150.102


บทความแนะนำ

PHP Trick: ป้องกันการถูกวาง Web Shell

ติดตั้ง Linux บน Windows 8/10 โดยใช้ WSL

100 ชุดสี ที่ Designer ห้ามพลาด!! (Hex Color)

SSD ดีกว่า HDD ธรรมดายังไง??

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 843.03 GB

ติดตามเราบน Facebook