หากเว็บไซต์ของเพื่อน ๆ จำเป็นต้องให้ผู้ใช้ทำการอัพโหลดไฟล์ต่างๆ โดยเฉพาะไฟล์ .php ขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ ก็จะมี ความเสี่ยงในการถูกวาง Web Shell ง่ายๆ ซึ่งวิธีป้องกันจากต้นเหตุเลย คือการปิดใช้งาน Functions ส่วนใหญ่ที่สามารถใช้ ส่งคำสั่งขึ้นไปทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ ได้ เช่น exec, passthru, shell_exec, system, proc_open, popen, curl_exec, curl_multi_exec, parse_ini_file, show_source

ให้เพื่อน ๆ ไปที่ไฟล์ php.ini โดย Xampp บน Linux ไฟล์จะอยู่ที่ /opt/lampp/etc/php.ini และบน Windows ไฟล์จะอยู่ที่ C:\xampp\php\php.ini จากนั้นหาบรรทัดที่มีคำสั่งว่า disable_functions ซึ่งให้เพิ่มชื่อ Functions ที่ต้องการปิด ดังนี้

disable_functions=exec,passthru,shell_exec,system,proc_open,popen,curl_exec,curl_multi_exec,parse_ini_file,show_source

และอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่สำคัญคือ fopen ที่สามารถสร้างไฟล์หรือเปิดไฟล์ได้ โดยสามารถปิดได้ โดยหาบรรทัดที่มีคำสั่งว่า allow_url_fopen ให้เปลี่ยนจาก On เป็น Off ดังนี้

allow_url_fopen=Off

จากนั้น Save และ Restart Apache เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ครับ

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

PHP Trick: ป้องกันการถูกวาง Web Shell

หากเว็บไซต์ของเพื่อน ๆ จำเป็นต้องให้ผู้ใช้ทำการอัพโหลดไฟล์ต่างๆ โดยเฉพาะไฟล์ .php ขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ ก็จะมี ความเสี่ยงในการถูกวาง Web Shell ง่...

ที่อยู่: 3.233.239.102

ไม่มี Fixed IP ก็เปิดเซิร์ฟเวอร์ได้ฟรี ๆ ด้วยบริการ No-IP

ก่อนแรกจะขออนุญาติอธิบายก่อนว่าการที่จะทำ เว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือเกมเซิร์ฟเวอร์ โดยปกตินั้นต้องมี Fixed IP หรือที่เรียกกันว่า ไอพีคงที่ (Static IP) เพื่...

ที่อยู่: 3.233.239.102

Drive เต็มอย่างไม่รู้สาเหตุ แก้ได้ด้วย WinDirStat

หากเพื่อนกำลังประสบปัญหา Drive C หรือ Drive D เต็ม !!! โดยไม่รู้สาเหตุ ผมขอแนะนำโปรแกรม WinDirStat ที่จะทำให้เพื่อนสามารถเห็น ...

ที่อยู่: 66.249.64.78

CName Record คืออะไร?

CName Record คืออะไร? CName (Canonical Name : ชื่อเสมือน) เป็นการเชื่อมโยงโดเมนหนึ่ง ไปยังโดเมนหรือโดเมนย่อยอื่นๆ เช่น การให้ www.aaa.com แสดงหน้าเว็บของ aaa.costerraid.com...

ที่อยู่: 54.36.150.102

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแ...

ที่อยู่: 202.44.242.237


บทความแนะนำ

การติดตั้ง .Net Framework 3.5 บน Windows 8.1/10 (Offline)

ทำความรู้จักกับการ Forward Port และวิธีการ Forwarding Port

เริ่ม Host เว็บไซต์ของตัวเองที่บ้านง่ายๆ โดยใช้ Microsoft IIS

ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต บนเว็บไซต์ speedtest.net

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 843.03 GB

ติดตามเราบน Facebook