Y2K เป็นชื่อของปัญหาที่เกิดกับระบบเอกสารและการบันทึกข้อมูล ทั้งในแบบดิจิตอล และระบบอนาล็อก ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก เนื่องจากมันทำให้ระบบการทำงานขององค์กรต่าง ๆ ปั่นป่วน และเกิดความสับสนอลหม่านไปทั่วโลก จากแค่ข้อมูลปี?

ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นจาก วิศวกรคอมพิวเตอร์ในช่วงปี 1960 ที่เขียนโปรแกรมให้ปฏิทินในระบบปฏิบัติการ โดยเก็บจำนวนของปีเพียง 2 หลักท้ายเท่านั้น เช่น ปี 1960 ก็จะเก็บแค่ 60 ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิดเลยทีเดียว เพราะว่าการเขียนโปรแกรมแบบนี้จะเป็นการประหยัดพื้นที่ในการเก็บข้อมูลได้มาก เนื่องจาก คอมพิวเตอร์สมัยนั้นมีความจุค่อนข้างน้อย

แต่เมื่อปี 2000 มาถึง คอมพิวเตอร์ทุกตัวบนโลกก็เกิดความเข้าใจผิด เพราะ วิศวกรในตอนนั้นไม่ได้ออกแบบโปรแกรมระบบปฏิบัติการให้ครอบคลุมถึงปี 2000 ซึ่งทันทีที่ 1999 เปลี่ยนเป็น 2000 เลขปฏิทินของระบบปฏิบัติก็ได้เปลี่ยนจาก 99 เป็น 00 แต่เลข 00 ดังกล่าวไม่ได้หมายถึงปี 2000 แต่หมายถึงปี 1900 แทน!

ปัญหานี้คงไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร...

หลายคนคงคิดว่าปัญหานี้คงไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพราะมันก็แค่ปฏิทิน แต่ในความเป็นจริง ความเสียหายได้เกิดขึ้นทั่วโลกอย่างใหญ่หลวง โดยเฉพาะการใช้คอมพิวเตอร์ในภาคอุตสาหกรรม ธนาคารต่าง ๆ ใช้คอมพิวเตอร์คำนวณค่าดอกเบี้ยประจำวัน เมื่อปฏิทินในคอมพิวเตอร์ย้อนเวลาไปก่อนหน้านั้น 100 ปี ค่าดอกเบี้ยก็ถูกรีเซ็ต ส่งผลให้ธนาคารไม่สามารถจ่ายเงินลูกค้าได้และไม่สามารถเรียกเก็บดอกเบี้ยจากผู้กู้ยืมเงินได้เช่นกัน ถือว่าระบบเศรษฐกิจในตอนนั้นเป็นอัมพาตไปชั่วขณะ

โรงไฟฟ้าก็ได้รับผลกระทบจาก Y2K เช่นกัน เพราะโรงไฟฟ้าใช้คอมพิวเตอร์ในการตรวจสอบความปลอดภัยของการผลิตพลังงานเป็นประจำวัน อย่างเช่น ตรวจสอบแรงดันน้ำ หรือค่ากัมมันตรังสี เมื่อวันที่ผิดพลาด คอมพิวเตอร์ของโรงไฟฟ้าจึงหยุดคำนวณค่าความปลอดภัย เพราะการทำงานไม่อยู่ในตารางเวลาที่บันทึกไว้ในระบบ ซึ่งนำอันตรายมาสู่ชุมชนในละแวกใกล้เคียง รวมถึงคนที่ทำงานในโรงไฟฟ้าเหล่านั้นด้วย

การเดินทางก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่โดนผลกระทบจาก Y2K โดยเฉพาะธุรกิจการบิน สายการบินแทบทั้งหมดต้องระงับเที่ยวบินเพราะเกิดปัญหากับวันที่ในระบบคอมพิวเตอร์ ตารางเที่ยวบินถูกย้อนไปในปี 1900 ทำให้การจองและเที่ยวบินบางส่วนต้องถูกระงับไป

เมื่อปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้น

บริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้ง Software และ Hardware ต่างเข้ามาร่วมกันแก้ไข Bug ดังกล่าว โดยการเพิ่มค่าให้ปฏิทินแสดงผลปีได้ 4 หลัก เพราะ เทคโนโลยีพร้อมแล้วในปีนั้น

หลังจากปัญหาดังกล่าวถูกแก้แล้ว ปัญหาภายในโลกยังคงเหลืออยู่เล็กน้อยเนื่องจากความผิดพลาดดังกล่าว โรงพลังงานนิวเคลียร์ในจังหวัดอิชิกาวะของประเทศญี่ปุ่นเกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี เพราะคอมพิวเตอร์ตรวจสอบระบบหยุดทำงาน โดยมีสาเหตุมาจาก Y2K โชคดีที่เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อชุมชนของจังหวัดอิชิกาวะ ตามรายงานจากทางการประเทศญี่ปุ่น

ใครจะไปคิดว่าแค่การเก็บข้อมูลปีเพียงแค่ 2 หลักจะเกิดปัญหาได้ถึงขนาดนี้ ต้องนับถือวิศวกรคอมพิวเตอร์รุ่นนั้นจริง ๆ ที่สามารถผ่านวิกฤตดังกล่าวมาได้...

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

Y2K ปัญหาใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นกับระบบคอมพิวเตอร์โลก

Y2K เป็นชื่อของปัญหาที่เกิดกับระบบเอกสารและการบันทึกข้อมูล ทั้งในแบบดิจิตอล และระบบอนาล็อก ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โล...

ที่อยู่: 3.233.239.102

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแ...

ที่อยู่: 2405:9800:ba12:da5e:5485:95fd:8e0d:696d

PHP เบื้องต้น บทที่ 1 รู้จักทำงานของ PHP

สวัสดีครับในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงการทำงานของภาษา PHP เบื้องต้น แบบรวบรัด สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้การพัฒนาเว็บไซต์ด้วยภาษา PHP โดยจะเป็...

ที่อยู่: 1.47.161.26

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแ...

ที่อยู่: 183.89.93.245

ป้องกันการถูก Slowloris DoS ด้วยโมดูล mod_reqtimeout บน Apache2

Slowloris คืออะไร? Slowloris เป็น Software ที่ใช้โจมตีเว็บไซต์ โดยวิธีที่เรียกว่า Session Attack คือการที่ Slowloris จะขอ Connection ไปหาเซิร์ฟเวอร์เป้าหมาย และยืดเวลาของ...

ที่อยู่: 3.233.239.102


บทความแนะนำ

กลับไปชมเว็บเก่าๆที่ถูกลบไปแล้ว ด้วย Wayback Machine

ไม่ได้ซื้อ Microsoft Office แต่ต้องทำงาน! Microsoft Office Online ช่วยได้

การติดตั้ง .Net Framework 3.5 บน Windows 8.1/10 (Offline)

ตั้งค่าเว็บไซต์โดยใช้ .htaccess บน Linux Apache WebServer

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 843.05 GB

ติดตามเราบน Facebook