Caesar shift เป็นเทคนิคในการเข้ารหัสแบบหนึ่ง ที่ง่ายและแพร่หลายที่สุด ตั้งแต่สมัย 50-40 ปีก่อน ค.ศ. โดยใช้หลักการแทนที่ตัวอักษร คิดค้นโดย จูเลียส ซีซาร์ เพื่อใช้การแปลงตัวอักษรเพื่อปกป้องข้อมูลทางการทหารที่มีความสำคัญ ในแต่ละตัวอักษรที่อยู่ในข้อความจะถูกแทนที่ด้วยตัวอักษรที่อยู่ลำดับถัดไปหรือก่อนหน้า ตามจำนวนตัวอักษรที่แน่นอน ซึ่งผมจะขออนุญาตเรียกจำนวนดังกล่าวว่า "Key" กรณีการเข้ารหัสผมจะคิดจำนวน Key ที่แน่นอนขึ้นมาก่อน โดยจะเป็นจำนวนลบหรือบวกก็ได้ สมมุติว่า Key ของผมคือ 3 ผมต้องเลื่อนตัวอักษรไปด้านขวา 3 ตัว (จำนวนบวกเลื่อนขวา จำนวนลบเลื่อนซ้าย) จากตัวอักษร A ก็จะถูกแทนที่ด้วยอักษร D ตามลำดับของอักษร A-Z ผลลัพท์ที่ได้จากการเข้ารหัสโดยใช้ Key = 3 จากตัวอักษร A คือ D ทีนี้คนที่ได้รับข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสจะไม่มีทางรู้ได้ง่ายๆ (ถ้ามันไม่ได้เลื่อนแค่สองสามตัวอะนะ 555) จนกว่าจะได้ทราบ Key ของการเข้ารหัส ซึ่งเมื่อได้ Key = 3 ผู้ที่ได้รับข้อมูลก็จะต้องเปลี่ยน Key เป็นจำนวนตรงกันข้ามคือ -Key หรือ Key = -3 เมื่อได้จำนวนตรงกันข้ามแล้วก็ให้ทำการเลื่อนไปทางซ้าย 3 ตัวก็จะได้กลับมาเป็น A กลับกันหาก Key เข้ารหัสของผมเป็นจำนวนลบ เช่น -5 เมื่อนำมาเข้ารหัสตัวอักษร A ก็จะต้องเลื่อนกลับไปที่จุดสิ้นสุดนั้นก็คือ Z จำนวน 5 ตัว ก็จะได้ผลลัพท์เป็น V ฝ่ายถอดรหัสก็จะทำเช่นกัน โดยจะทำแบบตรงกันข้ามก็คือ +Key ก็จะเลื่อนกลับมาได้ผลลัพท์เป็น A

ทั้งหมดนี้คือ วิธีคิดจากความเข้าใจของผมเองล้วนๆนะครับ อาจจะมีวิธีคิดไม่เหมือนกับที่อื่นๆ แต่ผลลัพท์ที่ได้จะไม่ต่างกันนะครับ ^^

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: wikipedia.org

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

ทำความรู้จักกับการ เข้ารหัส-ถอดรหัส แบบซีซาร์

Caesar shift เป็นเทคนิคในการเข้ารหัสแบบหนึ่ง ที่ง่ายและแพร่หลายที่สุด ตั้งแต่สมัย 50-40 ปีก่อน ค.ศ. โดยใช้หลักการแทนที่ตัวอักษร คิดค้นโดย จูเลียส ซ...

ที่อยู่: 3.233.220.21

การติดตั้ง Web Server บน Ubuntu แบบรวบรัด

สวัสดีครับ ในบทความนี้ผมจะพามาติดตั้ง Web Server บนระบบปฏิบัติการ Ubuntu (Linux) โดยจะให้สามารถทำงานร่วมกับ PHP และ MYSQL ได้ด้วย! โดยจะมีขั้นตอนดังนี้ ในการ...

ที่อยู่: 3.233.220.21

จำลองเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ด้วย Hamachi

Hamachi เป็นโปรแกรมสำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ระยะไกลหลายเครื่องเข้าด้วยกัน เปรียบเสมือนวง LAN ที่อยู่บน เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (Virtual Private Network) อี...

ที่อยู่: 3.233.220.21

CName Record คืออะไร?

CName Record คืออะไร? CName (Canonical Name : ชื่อเสมือน) เป็นการเชื่อมโยงโดเมนหนึ่ง ไปยังโดเมนหรือโดเมนย่อยอื่นๆ เช่น การให้ www.aaa.com แสดงหน้าเว็บของ aaa.costerraid.com...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ป้องกัน DoS/DDoS บน Apache ด้วยโมดูล mod_evasive (Linux)

สวัสดีครับ ในบทความนี้ผมจะมาแนะนำขั้นตอนการติดตั้งโมดูล mod_evasive สำหรับ Apache บนระบบปฏิบัติการ Ubuntu โดยมันสามารถป้องกันการ DoS/DDoS รวมถึง brute force...

ที่อยู่: 3.233.220.21


บทความแนะนำ

SSD ดีกว่า HDD ธรรมดายังไง??

เริ่ม Host เว็บไซต์ของตัวเองที่บ้านง่ายๆ โดยใช้ Microsoft IIS

ทำความรู้จักกับ DirectX

Y2K ปัญหาใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นกับระบบคอมพิวเตอร์โลก

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 841.24 GB

ติดตามเราบน Facebook