ระบบปฏิบัติการ Linux เรียกได้ว่าเป็นสันหลังของระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์และระบบคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในโลกนี้ ล้วนรันอยู่บนระบบปฏิบัติการ Linux ทั้งสิ้น โดยคิดเป็น 60-80% เลยทีเดียว!

Linux คืออะไร ?

Linux (ลินุกซ์) คือระบบปฏิบัติการแบบ Unix ชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์รวมถึง Hardware ต่างๆ เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac ซึ่ง Linux เป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open Source หมายความว่า โปรแกรมเมอร์ต่างๆ มีสิทธิ์ที่จะพัฒนาร่วมกันอย่างเสรี และก็มีส่วนหนึ่งที่ผู้พัฒนาจะเปิดให้ผู้ใช้ Download และใช้งาน Linux ของตนได้ฟรี เช่น ระบบปฏิบัติการอย่าง Ubuntu, Mint, Debian, openSUSE เป็นต้น

ความเป็นมาของ Linux

เริ่มแรกของของ Linux พัฒนาและใช้งานในเฉพาะกลุ่มผู้ที่สนใจ ซึ่งในปัจจุบัน Linux ได้รับความนิยมเนื่องมาจากระบบการทำงานที่เป็นอิสระ ปลอดภัย เชื่อถือได้ และราคาต่ำ จึงได้มีการพัฒนาจากองค์กรต่างๆ เช่น IBM, Hewlett-Packard Linux รุ่นแรกเกิดขึ้นจาก การพัฒนาบน Computer (PC) ที่ใช้ Chipset Intelx86 (32bit) แล้วก็มีการพัฒนาให้รองรับกับ Platform อื่นๆทั่วไป เพราะการเข้าครอบครองตลาดของ Android บน Smartphone ทำให้ Linux กลายเป็นระบบปฎิบัติการที่แพร่หลายมาก อีกทั้งยังสามารถใช้งานในด้าน Server หรือบน Mainframe ได้ดีอีกด้วย

Kernel (เคอร์เนล) คืออะไร ?

หมายถึง ส่วนประกอบหลักของระบบปฏิบัติการ ซึ่งคอยดูแลบริหารทรัพยากรของระบบ และติดต่อกับฮาร์ดแวร์

ความเป็นมาของ Linux Kernel

เริ่มต้นจากการคิดค้น Unix ขึ้นมา เพื่อเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับ Server และต่อมาได้มีคนพัฒนา Unix สำหรับ Personal Computer ขึ้นมา ชื่อ MINIX แต่เนื่องจากอยู่ภายใต้ License สำหรับด้านการศึกษาเท่านั้น ทำให้นาย Linus Torvalds ต้องเริ่มพัฒนา Operating System Kernel ขึ้นมาเพื่อใช้งานเอง และสุดท้ายแล้วก็กลายมาเป็น Linux Kernel


บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

ทำความรู้จักกับระบบปฏิบัติการ Linux แบบคร่าวๆ

ระบบปฏิบัติการ Linux เรียกได้ว่าเป็นสันหลังของระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์และระบบคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในโลกนี้ ล้วนรันอยู่บนระบบป...

ที่อยู่: 3.233.220.21

เริ่ม Host เว็บไซต์ของตัวเองที่บ้านง่ายๆ โดยใช้ Microsoft IIS

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังฝึกเขียนเว็บอยู่ แต่ยังไม่อยากลงทุนเช่า Hosting หรือ VPS อย่างจริงจัง ผมขอแนะนำโปรแกรม Microsoft IIS (Internet Information Services) ที่สามารถเ...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ตั้งค่าเว็บไซต์โดยใช้ .htaccess บน Linux Apache WebServer

.htaccess คืออะไร? .htaccess คือไฟล์สำหรับตั้งค่าเว็บไซต์ที่ทำงานบน Apache Web Server เมื่อ .htaccess ถูกวางใน Root Directory ของเว็บไซต์ หรือเจาะจงวางใว้แค่บาง Directory จะถูก lo...

ที่อยู่: 3.233.220.21

วิธีสมัครใช้งาน ฟรีแชร์โฮสของ Costerraid Studio

ฟรีแชร์โฮส Free Share Host เป็นบริการ Web Hosting ฟรี ของ Costerraid Studio จะเป็นการสร้าง Virtual Host ขึ้นมา ที่จะทำงานบนโดเมนย่อยของ costerraid.com ซึ่งหากเพื่อนๆ มีโดเมนอ...

ที่อยู่: 207.46.13.80

ทำความรู้จักกับการโจมตีทางไซเบอร์ที่เรียกว่า DoS,DDoS

DoS (denial-of-service : การโจมตีโดยปฏิเสธการให้บริการ) คือการโจมตีทางไซเปอร์เพื่อพยายามทำให้เครื่องเป้าหมายใช้งานไม่ได้ อย่างชั่วคราวหรือถาวร! ส่วน DDo...

ที่อยู่: 3.233.220.21


บทความแนะนำ

4 อันดับ Linux ใช้งานฟรี UI สวย ในดวงใจ!

PHP เบื้องต้น บทที่ 1 รู้จักทำงานของ PHP

ทำความรู้จักกับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์

ทำให้เว็บไซต์เป็น HTTPS ง่ายๆ ด้วย Let's Encrypt บน Ubuntu 16

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 841.24 GB

ติดตามเราบน Facebook