SSD คืออะไร

SSD (Solid State Drive) คือฮาร์ดดิกส์รุ่นใหม่ที่หลักการทำงานนั้นจะแตกต่างจากฮาร์ดดิกส์รุ่นเก่าเป็นอย่างมาก โดยมาพร้อมความเสถียร และความเร็วที่เร็วมากๆ

ซึ่งเราสามารถแบ่ง SSD ได้เป็น 2 แบบด้วยกัน คือ
1. NOR Flash คือมีการเรียงหน่วยความจำแบบขนานเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างอิสระและรวดเร็ว แต่มีความจุต่ำและราคาแพงมาก
2. NAND Flash คือสามารถเข้าถึงข้อมูลแบบที่ละบล็อค แต่มีความจุสูงกว่าแบบแรก ซึ่งแบบนี้จะมีโครงสร้างและลักษณะการทำงานเหมือนกับ Flash Driver ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นเอง

โดยสามารถแบ่งออกได้อีก 2 แบบด้วยกัน คือ
- Single Level Cell (SLC)
- Multi-Level Cell (MLC)

ข้อดีของ SSD

1. ระยะเวลาในการเตรียมพร้อมการใช้งานและเรียกไฟล์จะใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่มิลลิวินาที หมายถึงการเปิดเครื่องและการเปิดโปรแกรมต่างๆจะรวดเร็วขึ้นมากๆ ด้วย โดยหากเทียบกับ HDD จะต้องใช้เวลาหลายวินาทีเลยทีเดียว
2. ไม่มีเสียงรบกวน เหมือนกับ HDD ธรรมดา ที่จะมีเสียงของการหมุนแผ่นตลอดเวลา
3. ทนต่อสภาพอากาศและแรงกระแทกมากกว่า
4. น้ำหนักเบาและขนาดเล็ก สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย
5. SSD ไม่มีผลต่อสนามแม่เหล็ก โดยกับ HDD ธรรมดาตัวแผ่นจะถูกเคลือบด้วยเหล็กออกไซด์หรือโคบอล โดยข้อมูลที่บันทึกอยู่นั้นจะใช้ขั้วแม่เหล็กเป็นตัวบอกสถานะว่าเป็นบิตข้อมูล 0 หรือ 1 จากการวางตัวในทิศทางที่แตกต่างกัน ซึ่งในการอ่านข้อมูลนั้น หัวอ่านเขียนของฮาร์ดดิสก์จะเคลื่อนที่ไปบนแผ่นจานแม่เหล็ก โดยในระหว่างที่กำลังอ่านข้อมูลนั้น พวกแม่เหล็กที่เป็นตัวบอกสถานะข้อมูลตำแหน่งต่างๆ จะสร้างความแตกต่างจนทำให้หัวอ่านรู้ว่าเป็นข้อมูลอะไร จากการเหนี่ยวนำ เพราะฉนั้น การนำแม่เหล็กมาใกล้ HDD อาจจะทำให้สนามแม่เหล็กที่แม่เหล็กไหลออกมาทำให้ การเขียนข้อมูลผิดพลาดได้

วิดีโอเปรียบเทียบ ระหว่าง SSD และ HDD

- ขอบคุณวิดีโอดีๆจาก DevasChannelอายุการใช้งาน ระหว่าง SSD และ HDD

SSD มีอายุการใช้งานในการ อ่าน/เขียน ของ Cell ที่จำกัด เมื่อใช้เลยจุดนั้นก็จะไม่สามารถใช้ได้อีก ดังนั้นก็ไม่สามารถตอบได้เป็นตัวเลขที่แน่นอนว่าใช้ได้นานเท่าไหร่ เพราะผู้ใช้บางคนใช้มากน้อยไม่เท่ากัน

HDD ไม่มีอายุใช้งานในการ อ่าน/เขียน สามารถทำงานได้เรี่อยๆ ไม่มีอายุขัย แต่หัวอ่านอาจเสียหายได้จากหลายปัจจัย เช่น การสั่นสะเทือน, การตกกระแทก และปัญหาไฟกระชาก

ภาพแสดงความแตกต่างระหว่าง HDD และ SSD

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

SSD ดีกว่า HDD ธรรมดายังไง??

SSD คืออะไร SSD (Solid State Drive) คือฮาร์ดดิกส์รุ่นใหม่ที่หลักการทำงานนั้นจะแตกต่างจากฮาร์ดดิกส์รุ่นเก่าเป็นอย่างมาก โดยมาพร้อมความเสถียร และควา...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ป้องกันการถูก Bypass Login จาก Add-ons NoRedirect ของ Firefox

NoRedirect คืออะไร NoRedirect คือ Add-ons บน Firefox ที่เหล่า Hacker มักจะนำมาใช้ในทางที่ผิด โดยการทำงานของมันคือจะไม่รับการถูก Redirect จากเว็บไซต์ที่ผู้ใช้ได้กำหนดไว้ ...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ทำความรู้จักกับ ไวรัส และ มัลแวร์

ไวรัส และ มัลแวร์ แตกต่างกันอย่างไร? ไวรัส (Virus) กับ มัลแวร์ (Malware) จริง ๆ แล้ว เราต้องเข้าใจก่อนว่า ไวรัส คือคำจำกัดความที่ใช้เรียกมัลแวร์...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ทำความรู้จักกับ Algorithm

Algorithm (อัลกอริทึ่ม) คือ กระบวนการแก้ปัญหาหรือวิธีการคิดคำนวนที่สามารถอธิบายออกมาเป็นขั้นตอนที่ชัดเจนได้ โดยพูดให้เข้าใจง่ายๆคือ การอธิบา...

ที่อยู่: 3.233.220.21

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแ...

ที่อยู่: 182.232.139.19


บทความแนะนำ

วิธีสมัครใช้งาน ฟรีแชร์โฮสของ Costerraid Studio

ติดตั้ง Linux บน Windows 8/10 โดยใช้ WSL

ทำความรู้จักกับ Algorithm

แก้ไข phpMyAdmin บน Xampp ไม่สามารถเข้าถึงนอกวงแลนได้

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 841.23 GB

ติดตามเราบน Facebook