ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI หมายถึงความฉลาดเทียมที่สร้างขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต ให้สามารถคิด, ตัดสินใจ และตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ได้ ใกล้เคียงหรือเหมือนกับมนุษย์

ซึ่งโครงสร้างหลักในการทำงานของ AI เลยก็คือ Neural Network
Neural Network คือ โมเดลทางคณิตศาสตร์ ที่จำลองระบบประสาทและการเรียนรู้ของมนุษย์ ซึ่งวิธีการที่ AI จะสามารถเรียนรู้ได้ก็คือ การทำซ้ำเรี่อยๆ จนกว่าจะถูก เหมือนกับการฝึกซ้อมของมนุษย์นั้นเอง โดยสมมุติว่า จะนำ AI มาเล่นเกมส์แข่งกับมนุษย์จริงๆ ข้อนี้ AI จะได้เปรียบที่สุด เพราะว่า AI ที่ใช้ Neural Network สามารถฝึกซ้อมกับตัวเองได้หลายล้านล้านครั้งต่อวัน ซึ่งมันก็ไม่แปลกเลยที่ AI ในอนาคตจะมีความถูกต้องและแม่นยำกว่ามนุษย์จริงๆเสียอีก - ขอบคุณความรู้ดีๆจากช่อง 9arm

และในปัจจุบันได้มีบริษัทและองค์กรต่างๆ ออกมาทำงานวิจัยเกี่ยวกับ AI ของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น Google's DeepMind, OpenAI และ Facebook (ขณะนี่การวิจัยของ Facebook กำลังถูกระงับอยู่ เนื่องจากเหตุผลที่ว่า ไม่สามารถควบคุม AI ของตนเองได้ เพราะว่า AI ของ Facebook ได้สร้างภาษาขึ้นมาคุยกันเอง โดยที่ทีมพัฒนาก็ไม่สามารถถอดความหมายของบทสนทนาได้)

งานวิจัยของ Google's DeepMind ที่ให้ AI เรียนรู้ที่จะเดินด้วยตัวเอง

Google's DeepMind AI จะสอนตัวเองให้เดินจากจุด A ไปจุด B ซึ่งทุกท่าที่มันเดินหรือขยับล้วนถูกคิดมาจากความคิดของ AI ทั้งหมด และเมื่อมันเจออุปสรรค มันก็เรียนรู้จากการลองและเมื่อเกิดข้อผิดพลาด มันก็จะนำมาแก้ไขจนกว่าจะสามารถข้ามอุปสรรคนั้นได้

ผลงานของ OpenAI ที่ AI สามารถเล่นเกม DOTA เอาชนะผู้เล่นระดับมืออาชีพในการแข่งขันแบบ 1 ต่อ 1 ได้

การแข่งขันดังกล่าวเป็นการพบกันระหว่าง OpenAI กับ Danylo "Dendi" Ishutin ผู้เล่นมืออาชีพจากทีม Natus Vincere โดยแข่งขันกับแบบ 1 ต่อ 1 ด้วยฮีโร่ Shadow Fiend ซึ่งฝ่าย OpenAI เอาชนะไปได้ในเกมที่ 1 ฝ่ายมนุษย์ขอยอมแพ้ในเกมที่ 2 และ ปฏิเสธที่จะเล่นในเกมที่ 3

Greg Brockman CTO ของ OpenAI กล่าวผ่านวิดีโอแนะนำ AI ตัวนี้ว่า AI ตัวนี้ถูกฝึกให้แข่งกับตัวเองเป็นเวลากว่า “หนึ่งพันชั่วอายุคน”​ พร้อมการโค้ช นอกจากนี้ Brockman ยังได้กล่าวผ่าน Blog ของ OpenAI เพิ่มเติมว่า ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา OpenAI ไม่แพ้ใครเลยในการเจอกันกับผู้เล่นระดับโลกคนอื่นๆ อย่าง Syed Sumail "SumaiL" Hassan และ Artour "Arteezy" Babaev

หุ่นยนต์ Han และ Sophia ถกกันเถียงเรื่องอนาคตของมนุษยชาติ - จากงาน Rise 2017ประวัติของปัญญาประดิษฐ์ในอดีต

แนวคิดเรื่องเครื่องจักรที่คิดได้และสิ่งมีชีวิตเทียมนั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ เช่นหุ่นยนต์ทาลอสแห่งครีต อันเป็นหุ่นยนต์ทองแดงของเทพฮิฟีสตัส แหล่งอารยธรรมใหญ่ๆของโลกมักจะเชื่อเรื่องหุ่นยนต์ที่มีความคล้ายกับมนุษย์ เช่น ในอียิปต์และกรีซ ต่อมา ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 และ 20 สิ่งมีชีวิตเทียมเริ่มปรากฏอย่างแพร่หลายในนิยายวิทยาศาสตร์ เช่น แฟรงเกนสไตน์ของแมรี เชลลีย์ หรือ R.U.R.ของกาเรล ชาเปก แนวคิดเหล่านี้ผ่านการอภิปรายมาอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในแง่ของความหวัง ความกลัว หรือความกังวลด้านศีลธรรมเนื่องจากการมีอยู่ของปัญญาประดิษฐ์

กลไกหรือการให้เหตุผลอย่างมีแบบแผน ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยนักปรัชญาและนักวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่สมัยโบราณ การศึกษาด้านตรรกศาสตร์นำไปสู่การคิดค้นเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ดิจิตอลที่โปรแกรม ได้โดยอาศัยหลักการทางคณิตศาสตร์ของแอลัน ทัวริงและคนอื่นๆ ทฤษฎีการคำนวณของทัวริงชี้ว่า เครื่องจักรที่รู้จักการสลับตัวเลขระหว่าง 0 กับ 1 สามารถเข้าใจนิรนัยทางคณิตศาสตร์ได้ หลังจากนั้น การค้นพบทางด้านประสาทวิทยา ทฤษฎีสารสนเทศ และไซเบอร์เนติกส์ รวมทั้งทฤษฎีการคำนวณของทัวริง ได้ทำให้นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเริ่มสนใจพิจารณาความเป็นไปได้ของการสร้าง สมองอิเล็กทรอนิกส์ ขึ้นมาอย่างจริงจัง

สาขาปัญญาประดิษฐ์นั้นเริ่มก่อตั้งขึ้นในที่ประชุมวิชาการที่วิทยาลัยดาร์ตมัธ สหรัฐอเมริกาในช่วงหน้าร้อน ค.ศ. 1956 โดยผู้ร่วมในการประชุมครั้งนั้น ได้แก่ จอห์น แม็กคาร์ธีย์ มาร์วิน มินสกี อัลเลน นิวเวลล์ อาเธอร์ ซามูเอล และเฮอร์เบิร์ต ไซมอน ที่ได้กลายมาเป็นผู้นำทางสาขาปัญญาประดิษฐ์ในอีกหลายสิบปีต่อมา นักวิทยาศาสตร์และนักศึกษาของพวกเขาเหล่านี้เขียนโปรแกรมที่หลายคนทึ่ง ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ที่สามารถเอาชนะคนเล่นหมากรุก แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคำด้วยพีชคณิต พิสูจน์ทฤษฎีทางตรรกวิทยา หรือแม้กระทั่งพูดภาษาอังกฤษได้ ผู้ก่อตั้งสาขาปัญญาประดิษฐ์กลุ่มนี้เชื่อมั่นในอนาคตของเทคโนโลยีใหม่นี้มาก โดยเฮอร์เบิร์ต ไซมอนคาดว่าจะมีเครื่องจักรที่สามารถทำงานทุกอย่างได้เหมือนมนุษย์ภายใน 20 ปีข้างหน้า และมาร์วิน มินสกีก็เห็นพ้องโดยการเขียนว่า "เพียงชั่วอายุคน ปัญหาของการสร้างความฉลาดเทียมจะถูกแก้ไขอย่างยั่งยืน"

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้กลับไม่ได้พิจารณาถึงความยากของปัญหาที่จะพบมากนัก ในปี ค.ศ. 1974 เซอร์ เจมส์ ไลท์ฮิลล์ ได้เขียนวิพากษ์วิจารณ์สาขาปัญญาประดิษฐ์ ประกอบกับมีแรงกดดันจากสภาคองเกรสของสหรัฐฯให้ไปให้เงินสนับสนุนโครงการมีผลผลิตออกมาเป็นรูปธรรมมากกว่า ดังนั้น รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรจึงได้ตัดงิบประมาณการวิจัยที่ไร้ทิศทางของสาขาปัญญาประดิษฐไป จนเป็นยุคที่เรียกว่า หน้าหนาวของปัญญาประดิษฐ์ (AI winter) กินเวลาหลายปี ซึ่งโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์แต่ละโครงการนั้นหาเงินทุนสนับสนุนยากมาก

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1980 งานวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ด้วยระบบที่ชื่อว่า ระบบผู้เชี่ยวชาญ อันเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ช่วยในการหาคำตอบ อธิบายความไม่ชัดเจน ซึ่งปกตินั้นจะใช้ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาตอบคำถามนั้น ในปี ค.ศ. 1985 ตลาดของปัญญาประดิษฐ์ทะยานขึ้นไปแตะระดับ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะเดียวกัน โครงการคอมพิวเตอร์รุ่นที่ 5 ของญี่ปุ่นก็ได้ จุดประกายให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรหันมาให้เงินทุนสนับสนุนงานวิจัยในสาขาปัญญาประดิษฐ์อีกครั้ง

ในทศวรรษ 1990 และช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ปัญญาประดิษฐ์ประสบความสำเร็จอย่างสูงแม้ว่าจะมีหลายอย่างที่อยู่เบื้องหลัง มีการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในด้านการขนส่ง การทำเหมืองข้อมูล การวินิจฉัยทางการแพทย์ และในอีกหลายสาขาหลายอุตสาหกรรม ความสำเร็จของปัญญาประดิษฐ์นั้นได้รับการผลักดันมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเรื่องของความเร็วของคอมพิวเตอร์ที่มีการประมวลผลที่เร็วขึ้น (ตามกฎของมัวร์) การให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาย่อยบางปัญหา การสร้างความเชื่อมโยงระหว่างปัญญาประดิษฐ์กับสาขาอื่นๆที่ทำงานอยู่กับปัญญาที่คล้ายๆกัน ตลอดจนความมุ่งมั่นของนักวิจัยที่ใช้วิธีการทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่มีหลักการ

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1997 เครื่องดีปบลูของบริษัทไอบีเอ็ม กลายมาเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่สามารถเล่นหมากรุกเอาชนะ แกรี คาสปารอฟ แชมป์โลกในขณะนั้นได้ และในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2011 เครื่องวัตสันของบริษัทไอบีเอ็มก็สามารถเอาชนะแชมป์รายการตอบคำถามจีโอพาร์ดีได้แบบขาดลอย นอกจากนี้ เครื่องเล่นเกมอย่าง Kinect ก็ใช้เทคโนโลยีของปัญญาประดิษฐ์ มาใช้ในการสร้างส่วนติดต่อกับผู้ใช้ผ่านทางการเคลื่อนไหวร่างกายใน 3 มิติเช่นกัน

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

ทำความรู้จักกับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI หมายถึงความฉลาดเทียมที่สร้างขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต ให้สามารถคิด, ตัดสินใจ และตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ได้ ...

ที่อยู่: 3.233.220.21

...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ทำความรู้จักกับระบบปฏิบัติการ Linux แบบคร่าวๆ

ระบบปฏิบัติการ Linux เรียกได้ว่าเป็นสันหลังของระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์และระบบคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในโลกนี้ ล้วนรันอยู่บนระบบป...

ที่อยู่: 3.233.220.21

เริ่ม Host เว็บไซต์ของตัวเองที่บ้านง่ายๆ โดยใช้ Microsoft IIS

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังฝึกเขียนเว็บอยู่ แต่ยังไม่อยากลงทุนเช่า Hosting หรือ VPS อย่างจริงจัง ผมขอแนะนำโปรแกรม Microsoft IIS (Internet Information Services) ที่สามารถเ...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ตั้งค่าเว็บไซต์โดยใช้ .htaccess บน Linux Apache WebServer

.htaccess คืออะไร? .htaccess คือไฟล์สำหรับตั้งค่าเว็บไซต์ที่ทำงานบน Apache Web Server เมื่อ .htaccess ถูกวางใน Root Directory ของเว็บไซต์ หรือเจาะจงวางใว้แค่บาง Directory จะถูก lo...

ที่อยู่: 3.233.220.21


บทความแนะนำ

เริ่ม Host เว็บไซต์ของตัวเองที่บ้านง่ายๆ โดยใช้ Microsoft IIS

ทำความรู้จักกับคอมพิวเตอร์ชนิดต่างๆ

MYSQL เบื้องต้น บทที่ 1 คำสั่งพื้นฐานของ SQL

ป้องกันการถูก Slowloris DoS ด้วยโมดูล mod_reqtimeout บน Apache2

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 841.24 GB

ติดตามเราบน Facebook