สืบเนื่องจากปัญหาของการพัฒนาโปรแกรม เพื่อให้ติดต่อกับ Hardware โดยเฉพาะกับ Hardware ประเภท Graphic Card (การ์ดจอ) ที่อย่างที่ทราบกันดีว่าการ์ดจอแต่ละเจ้านั้น จะมีคำสั่งในการสั่งงาน Hardware ที่ต่างกัน ซึ่งก็เป็นปัญหาของผู้พัฒนาต่อ เพราะต้องเขียนโค้ดรองรับการ์ดจอทุกเจ้าอีกเป็นการใหญ่ เพราะเหตุนี้ Microsoft จึงได้พัฒนา DirectX ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้พัฒนาโปรแกรมต่างๆ

โดยแค่เขียนโค้ดรองรับ DirectX ก็พอ ซึ่ง DirectX ก็จะสามารถทำงานร่วมกับกับ Graphic Card หลายๆเจ้าได้เป็นอย่างดี และสามารถดึงประสิทธิภาพในการทำงานได้มากยิ่งขึ้น

ในขณะนี้ DirectX มีออกมาหลายเวอร์ชั่น ได้แก่ DirectX 8.1, 9.0c, 10, 11 และ 12 แต่เกมส์ในปัจจุปันส่วนมากจะเขียนรองรับ DirectX 11 มากกว่า ทำให้ในขณะนี้ DirectX 12 ยังไม่เป็นที่นิยมนักในกลุ่มนักพัฒนา คงจะเป็นเหตุผลที่ว่า Graphic Card ที่มีอยู่ในปัจจุปันอาจจะไม่รองรับการทำงานของ DirectX 12 ก็เป็นได้ แต่คาดว่าเร็วๆ นี้คงจะมีเกมส์หรือโปรแกรมที่รองรับ DirectX 12 ออกมาให้ชมกันแน่ครับ

ถ้าหากติดตั้งแล้วมันดีกว่าเดิมยังไง?

1. Tessellation คือระบบที่ช่วยดึงประสิทธิภาพจาก Graphic Card ของเรามาเพิ่มรายละเอียดให้กับภาพหรือโมเดลแบบ 3 มิติ เช่น โมเดลตัวละคร และฉากต่างๆ
2. Multi-Threading คือระบบที่ช่วยทำให้ซีพียูหลายๆ Core ของเรานั้นสามารถทำงานพร้อมกันได้ในเวลาเล่นเกมส์ ซึ่งในปกติหากไม่มี Directx CPU จะทำงานเพียงแค่ 1 Core เท่านั้น
3. DirectCompute คือระบบที่สามารถให้ตัว CPU กับ Graphic Card ทำงานควบคู่กันในเวลาเล่นเกมส์ได้ ซึ่งปกติเเล้ว CPU จะเป็นตัวที่ทำงานอยู่ตัวเดียว โดย Graphic Card จะเเค่เเสดงผลภาพเท่านั้น

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

ทำความรู้จักกับ DirectX

สืบเนื่องจากปัญหาของการพัฒนาโปรแกรม เพื่อให้ติดต่อกับ Hardware โดยเฉพาะกับ Hardware ประเภท Graphic Card (การ์ดจอ) ที่อย่างที่ทราบกันดีว่าการ์ดจอแต่ละเจ้...

ที่อยู่: 3.233.220.21

เรียนรู้การใช้งาน SQLmap สำหรับการโจมตีช่องโหว่ SQL Injection

สวัสดีครับในบทความนี้ผมจะพามาเรียนรู้การวิธีใช้ SQLmap เครื่องมืออำนวยความสะดวกสำหรับการยึดฐานข้อมูล MYSQL ที่มีช่องโหว่ SQL Injection กันนะครับ ...

ที่อยู่: 157.55.39.131

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแ...

ที่อยู่: 66.249.73.152

ข้อแตกต่างระหว่าง http กับ https อันไหนดีกว่ากัน??

ก่อนแรกเรามาทำความรู้จักทั้งสองตัวนี้เลยดีกว่า http ย่อมาจาก HyperText Transfer Protocol เป็นโปรโตคอลหลักในการใช้งานเวิลด์ไวด์เว็บ โดยมีจุดประสงค์ในก...

ที่อยู่: 157.55.39.151

เรียนรู้การใช้งาน SQLmap สำหรับการโจมตีช่องโหว่ SQL Injection

สวัสดีครับในบทความนี้ผมจะพามาเรียนรู้การวิธีใช้ SQLmap เครื่องมืออำนวยความสะดวกสำหรับการยึดฐานข้อมูล MYSQL ที่มีช่องโหว่ SQL Injection กันนะครับ ...

ที่อยู่: 66.249.73.144


บทความแนะนำ

ไม่มี Fixed IP ก็เปิดเซิร์ฟเวอร์ได้ฟรี ๆ ด้วยบริการ No-IP

PHP Trick: ป้องกันการถูกวาง Web Shell

ทำความรู้จักกับการ เข้ารหัส-ถอดรหัส แบบซีซาร์

4 อันดับ Linux ใช้งานฟรี UI สวย ในดวงใจ!

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 841.25 GB

ติดตามเราบน Facebook