1. Super Computer คือชุดคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถในการประมวลผลสูงมาก เหมาะกับงานที่มีความซับซ้อนสูง เช่น การพยากรณ์อากาศ, คำนวนด้านเคมีในระดับควอนตัม โดยที่เรียกว่าชุดคอมพิวเตอร์ ก็เพราะว่า SuperComputer เกิดจากการนำคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงมาต่อรวมกันให้สามารถช่วยกันประมวลผลได้ โดยประสิทธิภาพการทำงานจะวัดเป็น กิกะฟลอป (Gigaflop) หรือการคำนวณ หนึ่งพันล้านครั้งของการคำนวณตัวเลขระดับทศนิยมต่อหนึ่งวินาที2. Mainframe Computer คือคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ที่ถูกพัฒนามาตั้งแต่ยุคแรกๆของคอมพิวเตอร์ โดย ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจะวัดเป็น เมกะฟลอป (Megaflop) หรือการคำนวณ หนึ่งล้านครั้งของการคำนวณตัวเลขระดับทศนิยมต่อหนึ่งวินาที โดยสามารถเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ที่เรียกว่า เครื่องปลายทาง (Terminal) จำนวนมากได้่ ตัวอย่างของเครื่องเมนเฟรมที่ใช้กันแพร่หลายเลยก็คือ คอมพิวเตอร์ของธนาคารที่เชื่อมต่อไปยังตู้ ATM และสาขาของธนาคารทั่วประเทศนั่นเอง

ในปัจจุปันความนิยมของ Mainframe Computer ได้ลดน้อยลง เนื่องจากราคาเครื่องค่อนข้างแพง การใช้งานค่อนข้างยาก และมีผู้เชี่ยวชาญในการใช้งานอยู่ไม่มาก อีกทั้งปัจจุปันคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กกว่าได้รับการพัฒนาให้มีสมรรถนะมากขึ้น จนสามารถทำงานได้เท่ากับ Mainframe Computer แล้ว3. Mini Computer คือ Mainframe Computer ที่มีขนาดเล็กกว่า มีความเร็วในการทำงานช้ากว่า ควมจุน้อยกว่าเครื่อง Mainframe Computer ขนาดใหญ่นั่นเอง ซึ่งการทำงานก็จะคล้ายกัน
ในปัจจุปันความนิยมของ Mini Computer ได้ลดน้อยลง เนื่องจากถูกแทนที่ด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล PC ที่มีความเร็วและมีประสิทธิภาพสูงกว่า4. Micro Computer คือคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นในปี ค.ศ.1975 เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับงานที่เกี่ยวกับการจัดการทั่วไป เช่น การพิมพ์ การเก็บข้อมูลขนาดเล็ก การรันโปรแกรมต่างๆ เป็นต้น ปัจจุบันมีอยู่ 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ เครื่องแบบ PC (Personal Computer) และเครื่องแอปเปิล หรือเครื่องแมคอินทอช (Apple Macintosh)5. Smart Device เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กมาก สามารถวางอยู่บนฝ่ามือเพียงมือเดียวได้ และอาจใช้ปากกาที่เรียกว่า สไตล์ลัส (Stylus) ป้อนข้อมูลเข้าสู่เครื่อง ในปัจจุบันอุปกรณ์พวกนี้พัฒนาขึ้นมามากจนสามารถทำงานต่างๆ ได้เหมือนกับไมโครคอมพิวเตอร6. Embedded Computer เป็นคอมพิวเตอร์ที่ถูกฝังไว้ในอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้มองไม่เห็นจากรูปลักษณ์ภายนอกว่าเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ นิยมใช้ในการทำงานเฉพาะทาง เช่น เตาอบไมโครเวฟ, นาฬิกาข้อมือ, เร้าเตอร์ เป็นต้นบทความที่ถูกอ่านล่าสุด

ทำความรู้จักกับคอมพิวเตอร์ชนิดต่างๆ

1. Super Computer คือชุดคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถในการประมวลผลสูงมาก เหมาะกับงานที่มีความซับซ้อนสูง เช่น การพยากรณ์อากาศ, คำนวนด้านเคมีในระดับค...

ที่อยู่: 3.233.220.21

ทำความรู้จักกับการ Forward Port และวิธีการ Forwarding Port

การ Forwarding Port คือการทำให้เร้าเตอร์ เปิดช่องทางการส่งข้อมูล (Port) สำหรับการรับส่งข้อมูลผ่าน Port เพื่อที่จะให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นจากเหนือจากเ...

ที่อยู่: 3.233.220.21

PHP เบื้องต้น บทที่ 1 รู้จักทำงานของ PHP

สวัสดีครับในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงการทำงานของภาษา PHP เบื้องต้น แบบรวบรัด สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้การพัฒนาเว็บไซต์ด้วยภาษา PHP โดยจะเป็...

ที่อยู่: 157.55.39.131

ทำความรู้จักกับการ Forward Port และวิธีการ Forwarding Port

การ Forwarding Port คือการทำให้เร้าเตอร์ เปิดช่องทางการส่งข้อมูล (Port) สำหรับการรับส่งข้อมูลผ่าน Port เพื่อที่จะให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นจากเหนือจากเ...

ที่อยู่: 66.249.73.152

ทำความรู้จักกับ DirectX

สืบเนื่องจากปัญหาของการพัฒนาโปรแกรม เพื่อให้ติดต่อกับ Hardware โดยเฉพาะกับ Hardware ประเภท Graphic Card (การ์ดจอ) ที่อย่างที่ทราบกันดีว่าการ์ดจอแต่ละเจ้...

ที่อยู่: 3.233.220.21


บทความแนะนำ

ทำให้เว็บไซต์เป็น HTTPS ง่ายๆ ด้วย Let's Encrypt บน Ubuntu 16

ทำความรู้จักกับการ เข้ารหัส-ถอดรหัส แบบซีซาร์

จำลองเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ด้วย Hamachi

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 841.25 GB

ติดตามเราบน Facebook