เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแก้ปัญหาโดยการปิดการทำงานของ Services บางตัว ที่ทำงานอยู่ในพื้นหลังของระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งจะไม่ส่งผลต่อการใช้งานปกติ

ขั้นตอนการปิด Service

1. ปิดการทำงานของ Superfetch กดปุ่ม Windows + R และพิมพ์ว่า services.msc จากนั้นเลื่อนหา Superfetch และให้คลิกขวา Stop คลิกขวาอีกรอบแล้วเลือก Properties แล้วทำการ Disabled ในหัวข้อ Startup type2. ปิดการทำงานของ Windows Search (ไม่มีผลต่อการค้นหาปกติ) ให้คลิกขวา Stop คลิกขวาอีกรอบแล้วเลือก Properties แล้วทำการ Disabled ในหัวข้อ Startup Windows Search จะทำงานอยู่พื้นหลังของระบบปฏิบัติการ และใช้ทรัพยากรของ CPU อยู่ตลอดเวลา นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องปิด Service ตัวนี้3. ปิดการทำงานของ Windows Update ถ้าไม่มีปัญหาจริงๆ ไม่จำเป็นต้องปิดนะครับ เนื่องจากจะพลาดการ Update ที่สำคัญของทาง Microsoft ทำให้ Windows อาจจะมีปัญหามากกว่าเดิม4. ปิดการทำงานของ Background Intelligent Transfer Service (หากปิด Windows Update ก็ควรจะปิดตัวนี้ด้วยนะ)จากนั้นให้เพื่อนๆ ลองปิด โปรแกรม Startup ที่ใช้ทรัพยากรสูงในการเปิดโปรแกรม โดยขั้นตอนมีดังนี้

ให้เพื่อนๆ เข้าไปในหัวข้อ Start-up ใน Task manager และคลิกขวา Disabled โปรแกรมที่มี Start-up impact สูง เนื่องจาก ในการ Boot Windows หลังเปิดคอมพิวเตอร์จะไม่ต้องใช้เวลามากสำหรับการเริ่ม ทำให้การ Boot Windows ทำได้เร็วขึ้น

บทความที่ถูกอ่านล่าสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

เพื่อนๆ หลายๆคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 10 บน Laptop อาจจะกำลังเจอกับปัญหา เครื่องหน่วง, เครื่องค้าง พอเปิด Task manager ดูจะพบว่า Disk และ CPU ขึ้นเต็ม 100% โดยจะแ...

ที่อยู่: 3.233.239.102

สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์บน Windows ง่ายๆ ด้วย XAMPP

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ผมจะมานำเสนอขั้นตอนการสร้าง Web Server บนระบบปฏิบัติการ Windows ด้วยโปรแกรม XAMPP สาเหตุที่มันได้รับความนิยมในการใช้จำลอ...

ที่อยู่: 3.233.239.102

PHP Trick: ป้องกันการถูกวาง Web Shell

หากเว็บไซต์ของเพื่อน ๆ จำเป็นต้องให้ผู้ใช้ทำการอัพโหลดไฟล์ต่างๆ โดยเฉพาะไฟล์ .php ขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ ก็จะมี ความเสี่ยงในการถูกวาง Web Shell ง่...

ที่อยู่: 3.233.239.102

ไม่มี Fixed IP ก็เปิดเซิร์ฟเวอร์ได้ฟรี ๆ ด้วยบริการ No-IP

ก่อนแรกจะขออนุญาติอธิบายก่อนว่าการที่จะทำ เว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือเกมเซิร์ฟเวอร์ โดยปกตินั้นต้องมี Fixed IP หรือที่เรียกกันว่า ไอพีคงที่ (Static IP) เพื่...

ที่อยู่: 3.233.239.102

Drive เต็มอย่างไม่รู้สาเหตุ แก้ได้ด้วย WinDirStat

หากเพื่อนกำลังประสบปัญหา Drive C หรือ Drive D เต็ม !!! โดยไม่รู้สาเหตุ ผมขอแนะนำโปรแกรม WinDirStat ที่จะทำให้เพื่อนสามารถเห็น ...

ที่อยู่: 66.249.64.78


บทความแนะนำ

ตั้งค่าเว็บไซต์โดยใช้ .htaccess บน Linux Apache WebServer

สาเหตุของการเกิดช่องโหว่ SQL Injection และวิธีป้องกัน

PHP เบื้องต้น บทที่ 1 รู้จักทำงานของ PHP

ไม่ได้ซื้อ Microsoft Office แต่ต้องทำงาน! Microsoft Office Online ช่วยได้

ยอดอ่านสูงสุด

แก้ปัญหา Disk และ CPU ขึ้น 100% ใน Task manager (Windows)

Hardware

Storage


พื้นที่ว่างคงเหลือ 843.03 GB

ติดตามเราบน Facebook